Ngân hàng Thế giới: Đô thị hóa của Việt Nam đang ở thời điểm mang tính bước ngoặt(01/12/2022)

Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá, quá trình đô thị hóa của Việt Nam hiện đang ở thời điểm mang tính chất bước ngoặt khi phương pháp tiếp cận phát triển đô thị hiện tại đang dần chạm đến giới hạn. Việt Nam cần củng cố thể chế và nâng cao năng lực để chuyển đổi cách tiếp cận đối với phát triển đô thị bền vững.

  • Kinh nghiệm của các địa phương cho thấy, quy hoạch tốt thì có dự án tốt, có dự án tốt thì có nhà đầu tư tốt, đặc biệt nguồn lực là rất quan trọng, với phương châm đầu tư công dẫn dắt, kích hoạt đầu tư ngoài xã hội.

  • Cần xác định rõ khâu quyết định và tạo nên sự đột phá, thúc đẩy đô thị hóa và phát triển đô thị hiệu quả, bền vững trước hết là công tác quy hoạch đô thị; cần nâng cao chất lượng và tổ chức quản lý có hiệu quả công tác quy hoạch trong quá trình phát triển đô thị.

  • Ngày 24/11/2022, Bộ Xây dựng tổ chức hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận thành phố Kon Tum là đô thị loại II, trực thuộc tỉnh Kon Tum. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng - Chủ tịch Hội đồng chủ trì hội nghị.

  • Theo TS.KTS Trần Thị Lan Anh, Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng), thời gian tới, phương pháp quy hoạch đô thị cần phải có sự đổi mới nhất định theo hướng gắn kết chặt chẽ quy hoạch đô thị với quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng và các quy hoạch ngành quốc gia.

  • Sáng 21-11, Đoàn công tác liên ngành Bộ Xây dựng và các Bộ ngành Trung ương do bà Trần Thị Lan Anh, Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị Bộ Xây dựng làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát, đánh giá thực trạng phát triển đô thị tại TP.Dĩ An. Ông Nguyễn Văn Dành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh, TP.Dĩ An đã tiếp đoàn. 

  • Trong khuôn khổ Hội nghị Đô thị toàn quốc lần thứ ba với chủ đề chung “Quản lý và phát triển đô thị Việt Nam bền vững đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, chuỗi hội thảo với các chuyên đề 2 “Nâng cao chất lượng quy hoạch đô thị hướng tới phát triển bền vững” và chuyên đề 3 “Phát triển hệ thống hạ tầng và chỉnh trang tái thiết đô thị” đã diễn ra, thu hút sự tham gia của đông đảo đại diện các Bộ ngành, các địa phương, các hội nghề nghiệp, các tổ chức trong nước và quốc tế.

  • Mới đây, tại Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ phối hợp tổ chức phi chính phủ Friedrich Naumann Việt Nam (FNF), Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu (BĐKH) - Trường Đại học Cần Thơ, tổ chức hội thảo Phát triển đô thị bền vững thích ứng BĐKH. Hội thảo với mục tiêu tìm kiếm những khuyến nghị, giải pháp tiềm năng trong việc phát triển đô thị TP Cần Thơ bền vững trước bối cảnh BĐKH. Tại hội thảo, các nhà quản lý, chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm phát triển đô thị bền vững của các thành phố trong nước và thế giới, các giải pháp phát triển đô thị TP Cần Thơ bền vững trong thời gian tới.

  • Chào mừng ngày Đô thị Việt Nam 8/11, nhằm tiếp tục tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các nội dung của Nghị quyết số 06-NQ/TW; triển khai Nghị quyết số 148/NQ-CP ngày 11/11/2022 của Chính phủ và hướng tới tổ chức Hội nghị Đô thị toàn quốc 2022, Bộ Xây dựng phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương tổ chức chuỗi các Hội thảo chuyên đề với các chủ đề: “Nâng cao chất lượng Quy hoạch đô thị hướng đến phát triển bền vững”; “Phát triển hệ thống hạ tầng và chỉnh trang tái thiết đô thị”; “Cơ chế, chính sách quản lý phát triển đô thị” hướng tới tổ chức Hội nghị đô thị toàn quốc 2022. Đơn vị phối hợp chuyên môn có Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam, Tổng hội xây dựng, Hiệp hội các đô thị Việt Nam và Diễn đàn đô thị Việt Nam; Các đơn vị phối hợp tổ chức bao gồm Cục Phát triển Đô thị (Bộ Xây dựng), Tập đoàn IEC (IEC Group) và Liên minh Hợp tác Công tư về Đô thị thông minh. Các hội thảo sẽ do các đồng chí đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng, Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam, Diễn đàn đô thị Việt Nam và lãnh đạo các Cục, Vụ chức năng của Bộ Xây dựng đồng chủ trì. Các hội thảo đã thu hút khoảng 50 bài viết tham luận và các ý kiến đăng ký phát biểu của các diễn giả đến từ các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế, các Hội, Hiệp hội, Tổng hội, các Viện nghiên cứu, trường đại học cũng như các ý kiến của các địa phương.

  • Các đơn vị của TP. Hà Nội vừa ký cam kết để đẩy mạnh thực hiện các chỉ tiêu về phát triển và mở rộng đô thị, hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị; triển khai các công trình, dự án cấp thoát nước và xử lý nước thải, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các dự án cải tạo xây dựng chung cư cũ…

  • Bộ Xây dựng vừa có công văn 4761/BXD-PTĐT gửi Công ty TNHH MTV Phú Cường Hoàng Gia về việc giải trình một số vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý của dự án Khu đô thị Phú Cường Phú Quý.

12345...72
Tìm theo ngày :